Về với Ninh Bình

Ninh Bình, ngoài cảnh đẹp cũng không thiếu những món ăn ngon cho du khách thưởng thức và khám phá.

Nếu vẫn chưa biết "đến Ninh Bình ăn gì" thì hãy tham khảo ngay list dưới đây nhé!

Cơm cháy

Cơm cháy là món ăn truyền thống, lâu đời, dân dã mà độc đáo của đất Ninh Bình. Món ăn tuy bình dị nhưng khác biệt ở cách chế biến nên đã trở thành đặc sản của vùng đất cố đô này.

Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt từ cách chiên cho đến phần nước sốt đi kèm. Hạt cơm nở đều, giòn tan, chấm vào nước sốt đặc quánh, hương vị thơm ngon, bùi béo nhưng lâu bị ngán.

 

Thịt dê

Các món chế biến từ thịt dê cũng là đặc sản của ẩm thực Ninh Bình. Dê Ninh Bình thường được chăn thả trên núi nên thịt săn chắc, ít mỡ và có vị thơm đặc trưng. Dê tái chanh, dê nướng, lẩu dê, dê hấp… đều là những món dễ ăn, ngon miệng và không làm thực khách cảm thấy bị ngấy ngán.

Bánh đa cá rô

Vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình có cá rô rất ngon, thế nên món bánh đa cá rô ở đây cũng là một trong những món nên thử khi ghé tới Ninh Bình. Cá rô được lọc kỹ, vẫn giữ được vị ngon ngọt của cá rô đồng làm cho bát canh cá rô thật sự trở nên hấp dẫn vô cùng.

Gỏi cá nhệch

Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Món nước chấm gỏi cũng được làm không hề đơn giản khi kết hợp hài hòa và vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kì đó sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ cả đời.

 

Xôi trứng kiến

Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan, sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.