Về với Nha Trang

Những rặng dừa đã giữ lấy nét duyên cho đô thị biển trước ép bê tông hóa tràn lan ở thành phố biển Nha Trang.

Nắng ở biển, dẫu có chói chang mấy cũng trở nên dịu đi nhờ những rặng dừa. Ngắm nhìn biển, đón gió biển dưới bóng mát của dừa, dẫu chỉ vài phút thôi cũng đủ làm tan biến bao nỗi mệt nhọc. Với người Nha Trang, rặng dừa thân thuộc đến mức ai cũng cảm nó bình thường. Nhưng, hễ rời xa nơi này, trong nỗi nhớ về biển, những rặng dừa bao giờ cũng quay về trước tiên.

Dừa ở biển Nha Trang chẳng nhiều bằng xứ dừa Tam Quan, Bình Định hay Sông Cầu, Phú Yên. Nhưng, chính rặng dừa không quá dày lại làm nên sự khác biệt cho dừa ở biển Nha Trang trải bóng mát và làm nên nét duyên cho thành phố bên biển. Khó có cây trồng nào có được tàu lá chẳng khác những "chiếc lược khổng lồ chải vào mây xanh" như cây dừa. Và cũng khó có cây trồng nào chịu đựng gió bão để rồi nghiêng mình bên sóng biển như những cây dừa, níu kéo phần thiên nhiên giữa một đô thị đang bị bê tông hóa.

Cũng vì vậy, những năm qua, cây dừa được trồng mới hoặc trồng thay thế cho những cây già cỗi. Nhờ vậy, biển Nha Trang vẫn còn giữ được những rặng dừa. Và những du khách lần đầu đến Nha Trang như anh Mạnh, yêu biển hơn từ những rặng dừa.