Tin tức

Việc tác phẩm "Vùng đất của những tỷ phú" đạt giải Vàng có ý nghĩa đặc biệt với phóng viên Hoàng Quân và nhóm tác giả của Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa khi nhận giải ngay trên mảnh đất quê hương.

Tại lễ bế mạc và trao giải LHTHTQ lần thứ 39 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giải Vàng thể loại Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số được trao cho 4 tác phẩm: Âm nhạc Chăm (Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận), Chuyện ở Plei Rbai (Đài Phát thanh và Truyền hình Gia Lai), Rời núi (Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam) và Vùng đất của những tỷ phú (Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa).

Trong đó, việc tác phẩm Vùng đất của những tỷ phú đạt giải Vàng có ý nghĩa đặc biệt với nhóm tác giả của Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa khi nhận giải ngay trên mảnh đất quê hương - nơi đăng cai tổ chức LHTHTQ lần thứ 39.

Tác phẩm kể về câu chuyện tại Khánh Sơn. Đây là vùng miền núi của tỉnh Khánh Hòa, đời sống của bà con những năm trước đây vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với định hướng phù hợp, đặc biệt là tìm ra hướng đi cho nông nghiệp - gắn với phát triển cây ăn quả, đời sống của người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng đi lên. Đồng bào Khánh Sơn thay đổi được tập quán sản xuất, biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất và chung tay giữ vững thương hiệu nông sản Khánh Sơn. Từ câu chuyện của người dân nơi đây, tác phẩm khẳng định Khánh Sơn giờ đây là vùng đất của những tỷ phú, những tỷ phú là người đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Đại diện nhóm tác giả, phóng viên Hoàng Quân, chia sẻ niềm hạnh phúc: “Tôi rất vui và tự hào vì mình là phóng viên trẻ nhưng đã đoạt giải và đây cũng là động lực để tiếp tục sản xuất các chương trình hay khác”.

“Tôi đã ấp ủ việc thực hiện tác phẩm từ năm ngoái khi nông sản Khánh Sơn lấy lại danh hiệu VietGAP. Từ đó, sự đầu tư của chính quyền địa phương cũng dễ dàng hơn trước đây. Thương hiệu Khánh Sơn cũng được thị trường tiếp cận hơn” - phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa chia sẻ.

Làm về đề tài người dân tộc thiểu số chưa bao giờ là điều dễ dàng với các phóng viên, nhất là những người trẻ. Thế nhưng, Hoàng Quân đã vượt qua những trở ngại từ cách biệt văn hóa để thực hiện tác phẩm ý nghĩa này: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện tác phẩm là khác biệt văn hóa của người dân tộc. Người Raglai ở Khánh Hòa không sẵn sàng chia sẻ thông tin với người ngoài. Với những phóng viên như tôi, họ cũng không hợp tác. Trong khoảng thời gian đó, với vai trò là phóng viên phụ trách địa bàn Khánh Sơn, trong những chuyến công tác, tôi thường ở lại 1, 2 ngày để giao lưu, nói chuyện với họ.

“Ban đầu tôi cũng rất khó để nói chuyện được với họ, ngay cả những việc tốt của họ cũng không sẵn sàng chia sẻ. Những nhân vật trong chương trình này tôi đều tiếp xúc 4, 5 năm nay và họ cũng coi mình như người nhà. Họ đã mở lòng và cho phép tôi được quay phim, hợp tác với mình. Việc quay mất đến 4, 5 ngày, thậm chí là ban đêm để lấy được bối cảnh. Đây là lần đầu tiên một người dân tộc hợp tác với tôi như vậy” - Hoàng Quân kể về hành trình vượt qua khó khăn để thực hiện tác phẩm.

Phóng viên trẻ của Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa cũng coi giải Vàng tại LHTHTQ lần thứ 39 là nguồn cảm hứng để anh tiếp tục với tình yêu nghề: “Đây là lần đầu tiên tôi đoạt giải và có ý nghĩa rất lớn với tôi. Đây là động lực để tôi gắn bó với nghề và làm những tác phẩm tốt hơn nữa”.