LIÊN HOAN TRUYỀN HÌNH TOÀN QUỐC LẦN THỨ 38

Lâm Đồng từ 19/12/2018 đến 22/12/2018

"Chiều ngang qua phố cũ" đạt giải Vàng tại LHTHTQ 37: Thành công của phim đến từ kịch bản và diễn viên

Linh Anh | 17/12/2017 08:30
Bộ phim truyền hình lấy đề tài gia đình của đạo diễn Trịnh Lê Phong là tác phẩm đã để lại nhiều suy ngẫm cho người xem.

Chiều ngang qua phố cũ do Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình, Đài THVN đăng ký dự thi ở thể loại Phim dài tập. Chiều ngang qua phố cũ từng được phát sóng khung giờ vàng phim Việt trên VTV1 từ tháng 12/2016. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về mối quan hệ giữa 4 anh em là Hà - Thành - Thanh - Lịch với những mâu thuẫn về tình nghĩa gia đình. 45 tập phim Chiều ngang qua phố cũ đã để lại cho người xem nhiều suy ngẫm.

Bộ phim là một tranh tổng thể về một đại gia đình họ Trần, gốc Hà Nội. Xung quanh câu chuyện giữ hay không giữ ngôi nhà cổ gắn liền với ký ức đẹp của đại gia đình, bộ phim đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nét nghĩ, thói quen ứng xử đặc trưng của người Hà Nội hiện nay. Bên cạnh đó còn là những xung đột về quan niệm sống giữa các thành viên trong một đại gia đình, giữa các thế hệ cha mẹ và con cái...

Chiều ngang qua phố cũ qua cách kể của đạo diễn Trịnh Lê Phong cùng sự diễn xuất của dàn diễn viên kỳ cựu có lúc êm đềm, nhẹ nhàng, có lúc lại kịch tính, dữ dội. Trong những câu chuyện xảy đến với gia đình họ Trần, khán giả cũng dễ nhận ra những điểm chung mà bất cứ gia đình nào đều có thể đã, đang và sẽ trải qua.

Bộ phim quy tụ một dàn diễn viên rất có chất lượng với những tên tuổi lớn như NSND Bùi Bài Bình, NSND Phạm Anh Tú, NSƯT Minh Trang, NSƯT Công Lý, Kim Oanh, Hoàng Lan... mà nhiều người trong số họ đã lâu không xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Chuyện phim mang nhiều mâu thuẫn, căng thẳng; hệ thống nhân vật có chiều sâu tâm lý phức tạp là những điều khiến Chiều ngang qua phố cũ để lại dấu ấn với khán giả truyền hình. 

Dưới đây là cuộc phỏng vấn với đạo diễn Trịnh Lê Phong ngay sau khi bộ phim giành được giải Vàng ở hạng mục Phim truyện: 

Năm nay, bộ phim Chiều ngang qua phố cũ được Trung tâm sản xuất Phim truyền hình Đài THVN được lựa chọn để tham dự LHTHTQ lần thứ 37. Trong số rất nhiều bộ phim được phát sóng, cảm xúc của anh như thế nào khi tác phẩm của mình được dự tại kỳ liên hoan này và còn đạt được giải Vàng?

Là đạo diễn của phim, khi tác phẩm của mình được chọn đi dự thi thì tất nhiên cảm giác đầu tiên của tôi là rất vui vì phim được BGK đánh giá tốt. Việc đạt được giải Vàng thì đó là sự ghi nhận cho sức lao động của cả ê-kíp và mừng cho anh em tham gia đã tạo ra một bộ phim có chất lượng.

Một số bộ phim đạt được thành công lớn trong năm nay nhưng lại không thể tham dự LHTHTQ vì có yếu tố nước ngoài. Anh nghĩ sao về tiêu chí này của liên hoan?

Mỗi liên hoan đều có tiêu chí riêng và đó là việc của ban tổ chức và chắc hẳn BTC có lý do của họ. Việc này nằm ngoài khả năng tôi có thể có ý kiến.

Năm nay, Chiều ngang qua phố cũ còn nhận được giải thưởng cho các bộ phim nước ngoài tại Liên hoan phim truyền hình quốc tế Tokyo. Anh có thể chia sẻ thêm về thành công đặc biệt này của phim?

Bộ phim được một liên hoan phim quốc tế công nhận là một sự đặc biệt rồi. Theo tôi, sự thành công của bộ phim đến từ chất lượng của kịch bản và một dàn diễn viên khủng.

Điều gì khiến anh tâm đắc nhất ở Chiều ngang qua phố cũ và theo anh, BGK đã lựa chọn tác phẩm đạt giải Vàng trên những tiêu chí nào?

Điều tôi tâm đắc nhất với Chiều ngang qua phố cũ là đã đưa được tinh thần của kịch bản lên phim và làm biên kịch cảm thấy hài lòng. Việc Chiều ngang qua phố cũ được đạt giải Vàng có lẽ do BGK đồng cảm được với những gì bộ phim đã thể hiện.

Anh có thể chia sẻ thêm trong năm 2018 sẽ có bộ phim truyền hình nào mới để gửi tới khán giả?

HIện tại, tôi đang chuẩn bị làm một chương trình sitcom và có một số dự án làm phim của VFC nhưng chưa thể nói trước được là dự án nào nhưng chắc chắn sẽ có những tác phẩm mới để gửi tới khán giả truyền hình. 

Xin cảm ơn anh!

Địa điểm tổ chức